Ban giám hiệu nhà trường cùng với giáo viên nhà trường triển khai việc dạy học online tại nhà. – Trường tiểu học Núi Thành

Ban giám hiệu nhà trường cùng với giáo viên nhà trường triển khai việc dạy học online tại nhà.

Do dịch bệnh Covid-19 phức tạp mà học sinh đã phải nghỉ học 2 tháng và sẽ còn kéo dài thời gian nghỉ học chắc cũng kha khá dài nữa!

Các trường học tại Đà Nẵng đã tích cực hỗ trợ học sinh ôn tập trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh từ phương thức đơn giản nhất như in bài gửi đến các con cho đến các phương thức hiện đại khác nhau như gửi bài qua email, thiết kế bài ôn bằng các phần mềm hỗ trợ giáo dục, …

Với nhu cầu ngày càng cao trong hỗ trợ học sinh học tập, phương thức dạy học trực tiếp theo kiểu phòng họp online (cầu truyền hình) đang được các đơn vị trường học dần lựa chọn.

Với kiểu dạy học này, nếu tổ chức theo cách kinh điển nhất thì 1 GV + 1 máy tính + 1 đường truyền Internet cơ bản là đủ, GV soạn sẵn các nội dung cần trình chiếu và share màn hình đến các điểm cầu.

Tuy nhiên, nhu cầu và yêu cầu dạy học một số môn học đặc thù đòi hỏi GV phải dùng đến bảng viết trình bày bài giảng để lớp học ảo gần giống nhất với lớp học truyền thống.

Cấu hình cho một phòng học như vậy ngoài máy tính còn cần:
+1 điện thoại làm webcam ghi hình bảng viết.
+1 bảng viết (to/nhỏ theo nhu cầu).
+1 tai nghe microphone không dây để âm thanh trao đổi giữa GV-HS ổn định, GV rảnh tay và dễ dàng di chuyển khi giảng bài.
+1 tivi cỡ lớn đặt đối diện hoặc chếch góc với bảng viết để dễ bề theo dõi và tương tác với học sinh lúc giảng bài trên bảng.
+Một đường truyền Internet có dung lượng tương đối kha khá để truyền dẫn âm thanh và hình ảnh được mượt mà.

Kết nối các thiết bị với nhau thành 1 hệ thống lần lượt thứ tự theo các bài viết tham khảo sau:

Kết nối camera điện thoại iOS với máy tính
https://www.google.com.vn/…/bien-iphone-thanh-webcame-cho-m…

Kết nối camera điện thoại Android với máy tính
https://www.google.com.vn/…/bien-dien-thoai-thanh-webcam-di…

Kết nối tai nghe không dây với laptop
https://www.google.com.vn/…/cach-ket-noi-tai-nghe-bluetooth…

Kết nối laptop và Tivi
https://www.google.com.vn/…/cach-chieu-man-hinh-laptop-len-…
(kết nối bằng cáp HDMI là đơn giản nhất)

Tuỳ điều kiện kinh tế và nhu cầu theo môn học lên lớp mà có thể gia giảm và thay thế các thành phần của hệ thống trên cho phù hợp như:
+Giảm tivi nếu lớp ít học sinh
+Thay cụm điện thoại + bảng viết bằng bảng vẽ điện tử như X-pen hoặc Wacom (nếu tài chính dồi dào)
+Bố trí ánh sáng phù hợp để ghi hình trên bảng viết được rõ ràng, khuyên dùng đèn tuýp để chiếu sáng cho ánh sáng phân bố đều, vị trí đèn điều chỉnh bố trí sao cho không lưu ảnh bóng đèn lên bảng gây ra các điểm loá sáng trên màn hình điện thoại ghi được.

Một vài kinh nghiệm nho nhỏ rút ra từ trong thực tế đã lắp đặt thành công 1 hệ thống hi vọng sẽ có ích cho các thầy cô có nhu cầu tương tự nhằm mang lại cho học sinh những bài học hay trong thời gian các con nghỉ dịch Covid-19.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *